Báo Mỹ nói về Xi JinPing thăm Việt Nam

Mặc dầu người Việt nam ở thủ đô Hà Nội, và thành phố Sài gòn xuống đường phản đối với “NO XI”, “NOT BE WELCOMED”, “Hình Mặt Gạch Chéo”… Ông Xi Jinping, Chủ tịch nước Tàu, Tổng thư ký đảng cọng sản Tàu bất chấp máu dân Việt đổ trên đường phố vẫn thản nhiên đến Việt nam nhận 21 phát đại bác chào mừng, rồi dạy dỗ và phát lộc cho đám Hán nô. Sau đây là vài hàng sơ lược báo Hoa Kỳ nói về cuộc thăm viếng Việt Nam của ông Xi Jinping:
Trọng Bình
“Chủ tịch Trung cọng Xi Jinping đến Hà Nội, Việt Nam, ngày Thứ năm cho một chuyến thăm quyết định có thể giúp làm giãm căng thẳng giữa hai quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền các đảo ở Biền Đông. Ông Tập có chương trình gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong 2 ngày thăm viếng.
Cuộc viếng thăm của ông Xi là “rất trọng đại” bởi vì đây là chuyến thăm đầu tiên của nhân vật lãnh đạo hàng đầu của đảng cọng sản Tàu đến Việt Nam trong 9 năm qua, một đảng viên kỳ cựu của đảng csVN (CPV) nói với thông tấn Tàu cọng, Tân Hoa Xã. Chuyến thăm của ông Tập cũng nhằm lúc Việt Nam và Tàu cọng kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ bang giao.
“Chuyến thăm sẽ là cơ hội cho hai nước xem xét lại quan hệ trong 65 năm qua và vạch ra những đường hướng quan hệ trong những năm tới, để thiết lập quan hệ hai nước được sâu đậm, khỏe mạnh và vững mạnh có lợi cho hai dân tộc, cho hòa bình và ổn định trong khu vực và toàn thế giới,” Hoàng Bình Quân, Ủy viên chính trị trung ương, đặc trách Ngoại vụ nói.” (1)
“Tôi hy vọng chuyến viếng thăm của tôi sẽ giúp hàn gắn truyền thống hữu nghị của chúng ta, phát họa tương lai tình hữu nghị của hai nước, và nâng cao hơn sự hợp tác chiến lược toàn diện Trung Việt.” Ông Tập nói trong bản tin phát đi bởi thông tấn Tàu cọng, Tân Hoa Xã.
Hảng tin nhà nước Việt Nam dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh, nói rằng những nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo thắt chặt quan hệ cũng như Biển Đông và những tranh chấp khác.
Ông Trọng và ông Tập chứng kiến sự ký kết khoảng 1 tá hiệp ước bao gồm liên hệ đảng với đảng, đầu tư, cơ sở hạ tầng, văn hóa và một khoảng vay nhà băng $200 triệu (¥ or $US?) từ Ngân hàng Phát triển Trung cọng đến Ngân hàng Phát triển và Đầu tư Việt Nam.
Nhưng những nhà phân tích nói hai ngày viếng thăm của ông Tập không dễ gì đạt được nhiều tiến bộ trong vấn đề căng thẳng biển đảo.
Ông Dương Danh Dy, cựu lãnh sự Việt Nam ở Quảng Châu, miền Nam Trung cọng nói: “Theo tôi nghĩ thật là khó để giãi tỏa vấn đề tranh chấp biển đảo khi Việt Nam và Trung cọng vẫn còn duy trì quan điểm của riêng họ.”
Tân Hoa xã nói trong một bình luận rằng việc giải quyết tranh chắp biển đảo tùy thuộc vào “ý chí của hai lân bang và khả năng lèo lái thích hợp những khác biệt của họ,” và không nên để cho thế giới bên ngoài ảnh hưởng. (2)
Ông Tập nói với Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng rằng hai bên “cần quản lý tốt những khác biệt, dùng đối thoại để duy trì và bảo quản sự ổn định trên biển,” một bản tin của bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.
Mười hai hiệp ước thương mại được ký kết trước khi ông Tập gặp ông Dũng, người đứng đầu chính phủ đang mời chào các nhà đầu tư ngoại quốc và thương thảo nhiều gói thầu thương mại bao gồm thị trường Âu châu, Á châu và Bắc Mỹ với trị giá thương mãi tổng cọng 46 ngàn tỷ Mỹ kim. Trong đó có thị trường chung do Mỹ dẫn đầu là TPP, mà Bắc kinh không là hội viên.
Ông Dũng đã là người lãnh đạo Việt Nam đầu tiên lên tiếng công khai chỉ trích Trung cọng về biến cố giàn khoang khiến làm tăng đổ vỡ trong tình hữu nghị song phương đã 30 năm.(3)

Nguyễn Việt Nam
WWRI, Saturday, November 07, 2015 0000 EST
1- Chinese President Xi Jinping Arrives In Vietnam Ahead Of Historic Meeting With Taiwan’s Leader
2- Chinese president visits Vietnam to discuss stronger ties, dispute over South China Sea
3- China, Vietnam pledge to manage maritime differences
4- South China Sea Dispute: China, Vietnam Agree To Maintain Peace; Xi Jinping Says Countries Will Dispel ‘Disruptions’
5- Vietnam Leader Calls on Xi to Not Militarize South China Sea
6- China’s Xi Jinping in Vietnam to promote bilateral relations
7- China woos Vietnam as Hanoi invites Japanese warship to naval base
8- Vietnamese Displeased That China’s President Avoided Talk of Territorial Dispute