Đài Loan ra oai ở Trường Sa : Bộ trưởng Quốc phòng thị sát đảo Ba Bình

Thứ Năm, 06 tháng Mười Một năm 2014 20:42
Tác Giả: Trọng Nghĩa
Đảo Ba Bình
Đảo Ba Bình có chu vi 2,8 km với diện tích 43,2 hecta, được bao bọc bởi một vòng đá san hô (Google Map)
Chính quyền Đài Loan tiếp tục tỏ thêm thái độ quyết đoán trong tranh chấp Biển Đông.
Vừa tiến hành tập trận bắn đạn thật tại vùng đảo Itu Aba (Ba Bình/Thái Bình) mà họ đang kiểm soát trong khu vực quần đảo Trường Sa, Đài Bắc vừa phái Bộ trưởng Quốc phòng đến tận nơi ủy lạo chiến sĩ.
Chuyến thăm hiếm hoi vừa được tổ chức vào hôm qua, 05/11/2014.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, trích dẫn báo chí Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Nghiêm Minh (Yen Ming) đã đi thị sát hòn đảo mà Việt Nam gọi là Ba Bình nhưng được Đài Loan (và Trung Quốc) đặt tên là Thái Bình.
Đây là chuyến thăm Ba Bình đầu tiên của ông Nghiêm Minh từ ngày nhậm chức vào tháng 8/2013, và chuyến thị sát đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan từ hơn 5 năm nay.
Tính chất phô trương của chuyến thị sát này thể hiện qua phái đoàn tháp tùng theo Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan : Bộ trưởng đặc trách Cảnh sát biển Vương Tiến Vượng (Wang Ginn-wang), Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thiếu tướng La Thiệu Hòa (David Lo), hai dân biểu Khâu Chí Vĩ (Chiu Chih-wei) thuộc Đảng Dân Tiến và Lý Đồng Hào (Thomas Lee) thuộc Đảng Nhân dân Tối thượng, cùng nhiều quan chức và nhà báo.
Mục tiêu chuyến thăm Ba Bình đã được chính quyền Đài Loan nói thẳng trong một thông cáo báo chí : Củng cố tuyên bố chủ quyền của Đài Loan tại Biển Đông, thúc đẩy việc tăng cường năng lực phòng thủ hòn đảo và nâng cấp các căn cứ quân sự trên đảo.
Con số hơn 100 lính Tuần duyên Đài Loan đồn trú trên đảo đã tiến hành trước phái đoàn một số bài tập, trong đó có việc tập bắn các loại đại bác 40 ly và súng cối 120 ly được bố trí trên đảo.
Phái đoàn cũng đi thị sát công trình nâng cấp hải cảng để có thể đón loại chiến hạm 3.000 tấn và công trình củng cố phi đạo dùng cho máy bay vận tải quân sự.
Chuyến thị sát đảo Ba Bình của Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp và mở rộng diện tích 5 bãi đá mà Bắc Kinh đang chiếm đóng tại Trường Sa, cách Ba Bình khoảng vài chục hải lý.
Dân biểu Đài Loan Lâm Úc Phương (Lin Yu Fang), một đại biểu của phe diều hâu ở Đài Bắc vào tuần trước đã báo động rằng trực thăng Trung Quốc chỉ cần vài phút là có thể bay từ đó đến Ba Bình và gây nguy hiểm cho lực lượng tuần duyền Đài Loan.
Theo nhân vật này, Đài Loan cũng cần phải cẩn thận trước việc Viêt Nam và Philippines liên tục tăng cường năng lực quân sự.
Theo AFP, tuần qua Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng Quốc hội Đài Loan đã thông qua kế hoạch sáu điểm bảo vệ Ba Bình do ông Lâm Úc Phương đệ trình, trong đó có chủ trương triển khai tên lửa phòng không và và cho tàu chiến trú đóng thường trực tại Ba Binh.
Nguồn: Đài Loan ra oai ở Trường Sa : Bộ trưởng Quốc phòng thị sát đảo Ba Bình

One thought on “Đài Loan ra oai ở Trường Sa : Bộ trưởng Quốc phòng thị sát đảo Ba Bình

 1. Miệng la là biển đảo của mình mà sao để cho mấy thằng Đài Loan bắn loạn xạ lên như thế? Có dám đuổi chúng đi hay không? Sợ gì?
  Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam có dám ra thăm binh sĩ hay rút cổ ở Ba Đình?
  Toàn dân Việt Nam nên nhớ có thằng Tàu Đài Loan đang chiếm đảo Ba Bình từ năm 1945 khi chúng đến giải giới quân đội Nhật cho đến nay. Tưởng Giới Thạch là tác giả đường lưỡi bò mà Tàu cọng đang áp đặt lên Biển Đông của ta. Tàu cọng hay Tàu Đài Loan đều cùng một thứ lúc nào cũng muốn biến Việt Nam thành quận huyện của chúng.
  Chỉ có hy sinh mới giữ được Nước. Tên Phùng Quang Thanh ấm ớ giậm chân tại chổ để trao dần từng tấc đất một cho Tàu chứ không dám làm gì cả. Thật là nhục cho một vị tướng 4 sao của VNCS!
  Nguyễn Việt Nam
  WWRI, Thursday, November 06, 2014 1924 EST

  Like

Comments are closed.